Recipes

Thịt kho chua ngọt Hong Kong truyền thống và câu chuyện đằng sau…

Thịt kho chua ngọt Hong Kong truyền thống và câu chuyện đằng sau…

Traditional Hong Kong Ginger and Sweetened Vinegar Pork Recipe

 

Truyền thuyết kể lại rằng, vào triệu đại nhà Minh ở Trung Quốc, người con trai của một gia đình bán thịt heo may mắn cưới được cô vợ xinh đẹp, tốt bụng và chăm chỉ. Tuy nhiên, hạnh phúc của gia đình không được trọn vẹn vì sau nhiều năm kết hôn, cô vợ vẫn không mang thai. Bấy giờ, trong chế độ phong kiến truyền thống của Trung Quốc, không sinh được hậu duệ nối dõi là điều không thể chấp nhận được. Vì vậy, mẹ chồng đã ép hai người chia tay nhau.
Người vợ buộc phải ra đi trong nỗi đau khổ và dựng một túp lều ở trên khu đồi vắng vẻ. Và thật ngạc nhiên là đúng lúc đó, cô vợ nhận ra mình đang mang thai.
Chàng trai vẫn yêu vợ và thăm cô thường xuyên, khi biết tin vợ mình mang thai, anh rất vui mừng, nhưng lại lo rằng ở trên đồi núi, cô và đứa trẻ sẽ suy dinh dưỡng. Vì vậy, anh đã đều đặn mang cho cho cô những chiếc chân giò được nấu với dấm đen cùng với gừng và trứng.
Sau vài năm, đứa trẻ cũng lớn lên khôn lớn và khỏe mạnh. Người vợ tha thứ cho mẹ chồng và đồng ý trở về nhà cùng đứa trẻ, và cô bảo đứa bé hãy mang món thịt kho đến cho mẹ chồng như một món quà. Người bà đã rất vui mừng khi được gặp mặt cháu cùng với món thịt kho trên tay.
Kể từ đó, món thịt kho trở thành một món ăn huyền thoại và bất kỳ khi nào một em bé được sinh ra, gia đình sẽ làm một nồi thịt hầm thật to và chia sẻ nó với bạn bè và hàng xóm.
(dịch Theo Wikipedia: https://en.wikipedia.org/wiki/Pork_Knuckles_and_Ginger_Stew)

 

Không chỉ nổi tiếng như là một thiên đường mua sắm của Châu Á, Hong Kong khiến người ta khó quên bởi sự đa dạng trong ẩm thực bởi sự ảnh hưởng từ Anh Quốc, Nhật Bản và vốn có của Trung Quốc. Một món ăn xa xưa và cổ truyền của người Hong Kong phải kể đến đó là thịt kho chua ngọt. Thịt heo thường là phần thịt chân giò hoặc thịt mông được ninh mềm nhừ trong nước dấm đen quyện thêm mùi thơm từ gừng và đường, tạo nên một món thịt heo kho ngon, ngọt, mềm và ngậy. Thịt heo kho Hong Kong có một màu đen đặc trưng từ dấm đen khác với màu nước đường như thịt kho Đông Pha của Tàu. Tranh thủ cuối tuần, hãy thử làm món thịt kho Hong Kong để cả nhà thưởng thức bạn nhé!

 

 

Video hướng dẫn cách làm Thịt kho chua ngọt Hong Kong:

 

 

1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
– Thịt lợn 300g
– Trứng 4 quả
– Gừng 10g
– Giấm nho đỏ 1/2 cup
– Đường 4 muỗng canh
– Muối 1 muỗng canh

Traditional Hong Kong Ginger and Sweetened Vinegar Pork Recipe

 

 

2. Chế biến
– Gừng xắt miếng dập nhẹ gừng
– Đảo gừng trong chảo nóng để gừng khô nước sau đó đổ dầu vào phi thơm
– Cho dấm , đường, muối nấu trên lửa vừa và nấu sôi
– Sau đó, cho gừng, thịt heo và trứng đã luộc vào đun ở lửa nhỏ 1 tiếng cho mềm. Thỉnh thoảng đảo qua và thêm nước nếu cần.

Chúc các bạn thành công!

 

 

Traditional Hong Kong Ginger and Sweetened Vinegar Pork Recipe

Traditional Hong Kong Ginger and Sweetened Vinegar Pork Recipe

Related Recipes

Đã miệng với mực hấp chua cay kiểu Thái

Mực hấp chua cay kiểu Thái là sự kết hợp hoàn hảo của bốn vị chua cay mặn ngọt, tạo nên một món ăn vô cùng hấp dẫn mà bạn có thể tìm thấy ở bất kì nhà hàng nào của Thái . Những con mực tươi ngon được hấp chín tới, giòn và ngọt. Nước sốt đủ vị chua cay mặn ngọt, đặc biệt người Thái dùng đường thốt nốt thay vì đường thông thường tạo nên một vị ngọt rất nhẹ và thanh mát, đặc biệt là phải thật nhiều ớt. Đương nhiên nếu chế biên tại nhà, bạn có thể gia giảm lượng ớt theo ý muốn. Cuối tuần hãy đổi món ngay cho gia đình với mực hấp chua cay kiểu Thái nhé, nhậu ngày mưa nữa thì hết sảy!

Tự làm chè bơ thạch trái cây pha lê ngon mê ly!

Chè bơ thạch trái cây pha lê là sự kết hợp hoàn hảo giữa chè bơ beo béo, mềm, thơm với những viên thạch trái cây pha lê dẻo, lạnh ngon miệng. Không chỉ vậy món chè bơ thạch trái cây pha lê còn đẹp lung linh và vô cùng bắt mắt. Cuối tuần là một dịp tuyệt vời để bạn thử làm món này cho gia đình đấy. Cùng xem cách là chè bơ thạch trái cây pha lê nhé!
vừa ngon vừa bổ này nhé!

Mát trời phải làm ngay tôm sốt sả ớt kiểu Thái siêu cay

Tôm Thái sốt sả ớt là món ăn đặc biệt phù hợp cho những người thích ăn cay và những “fan cuồng” hải sản. Tôm sú tươi ngon, ngọt lịm cùng với sốt sả ớt thơm lừng, siêu cay cùng nước cốt dừa béo ngậy là một trong những món ăn tính tế có thể làm “mê mệt “ bất cứ thực khách nào khi tới thơm Thái Lan – xứ sở chùa Vàng. Cùng xem cách làm tôm Thái sốt sả ớt nhé!

Phổ biến trong Blog
Join with us
Công thức phổ biến